ล่องแพไม้ไผ่

ล่องแพไม้ไผ่ เพลิดเพลินไปกับสายน้ำ ธรรมชาติ และวิธีชีวิตริมสองฝั่งลำน้ำปาย กิจกรรมที่ชุมชนมีส่วนร่วมในการท่องเที่ยว และขอแนะนำให้รู้จักกับ พืชเอนกประสงค์ "ไม่ไผ่"

พืชเศรษฐกิจพื้นฐานที่มหัศจรรย์ ทุกส่วนสามารถนำมาทำประโยชน์ แม้อายุการใช้งานจะไม่ยาวนาน แต่ปลูกง่ายและเติบโตได้ดีทุกพื้นที่ โดยธรรมชาติแล้วจะต้องตัดไม้ไผ่อย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้รุ่นใหม่เกิดขึ้นมาแทนที่อย่างเป็นระเบียบ

แม่ฮ่องสอน เริ่มต้นที่ บ้านทุ่งกองมู ซึ่งเป็นชุมชนเก่าแก่ ชำนาญการล่องแพและคุ้นเคยกับร่องน้ำเป็นอย่างดี ออกจากตัวเมืองใช้เส้นทาง 1095 ไปทางถ้ำปลา ประมาณ 2.5 กม. ถึงกรมพัฒนาที่ดิน เลี้ยวซ้ายที่ป้อมตำรวจ ตรงไปอีกประมาณ 1 กม. เลี้ยวขวาจนถึงแม่น้ำปาย ใช้เวลาล่องแพประมาณ 1.5 ชม. สิ้นสุดที่ บ้านสบป่อง

อ.ปาย เริ่มต้นที่ บ้านตาลเจ็ดต้น จากโรงเรียนปายวิทยาคม ข้ามสะพานแม่น้ำปายแล้วเลี้ยวซ้ายไปทาง บ้านเวียงเหนือ ตรงตลอดจนถึง บ้านตาลเจ็ดต้น เลี้ยวขวาไปทางบ้านเมืองน้อย 100 ม. เลี้ยวซ้ายซอย 2 ตรงไปจนสุดทาง ใช้เวลาล่องแพประมาณ 1.5 ชม. สิ้นสุดที่สะพานข้ามแม่น้ำปาย

ช่วงเวลาที่เหมาะสม โดยมากเป็นช่วงเช้าตรู่ บรรยากาศสบาย ๆ และเป็นรายการท่องเที่ยวแรก ส่วนที่ชอบถ่ายภาพวิวทิวทัศน์ คงต้องช่วงสาย อากาศแจ่มใส หากเป็นช่วงบ่ายแก่ ๆ หรือตอนเย็น ควรติดต่อล่วงหน้า

อัตราต่าบริการ แม่ฮ่องสอน ค่าบริการประมาณลำละ 600 บาท ไม่รวมรถบริการรับส่ง [โปรดตรวจสอบราคาอีกครั้ง] แพหนึ่งลำสามารถนั่งได้ 2 - 4 คน [ตามน้ำหนักและระดับน้ำ] โดยมากซื้อทัวร์ร่วมรายการอื่นทั้งวัน เพื่อความสะดวกเรื่องการเดินทาง ติดต่อได้ที่ ทัวร์เมิงไต 053 611 979

ส่วน อ.ปาย ค่าบริการประมาณคนละ 500 บาท รวมรถบริการรับส่ง [โปรดตรวจสอบราคาอีกครั้ง] แพหนึ่งลำสามารถนั่งได้ 2 - 4 คน [ตามน้ำหนักและระดับน้ำ] ติดต่อได้ที่ ปายแอดเวนเจอร์ 053 699 385