บริษัททัวร์

รถนำเที่ยว

ติดต่อเรา

สภาพอากาศ

Click for Mae Hong Son, Thailand Forecast

ดอกบัวตอง [ดอยแม่อูคอ]

หรือดอกทานตะวันป่า มีถิ่นกำเนิดในเม็กซิโก นำมาแพร่พันธุ์โดยมิชชั่นนารีที่เข้ามาสอนศาสนา ออกดอกปีละครั้งในเดือนพฤศจิกายน กลีบดอกที่สมบูรณ์จะมีประมาณ 13 - 17 กลีบ ขนาดของดอกเท่าฝ่ามือ สีเหลืองอร่าม ไม่มีประโยชน์ทางโภชนาการ เพียงเพื่อความสวยงาม ความเพลิดเพลินใจ และกลายเป็นสัญญลักษณ์ของแม่ฮ่องสอน

ทางด้านภูมิศาสตร์ ดอยแม่อูคอ สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1500 ม. ดอกบัวตองครอบคลุมพื้นที่กว่า 500 ไร่ โดยไม่มีพรรณไม้อื่นแทรก อากาศเย็นสบาย และทิวทัศน์สวยงาม สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ และความอลังการแห่งเทือกเขาสุดขอบฟ้า

ช่วงเวลาที่ดอกบานเต็มที่ คือ กลางเดือนพฤศจิกายน และถ่ายภาพได้สวยงามในช่วงเวลาเย็น พื้นที่ทุ่งดอกบัวตอง อยู่ทางด้านฝั่งทิศตะวันตกของภูเขา เป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกลับเหลี่ยมเขาในเขตพม่า ได้สวยงามแห่งหนึ่ง

ที่พัก บริเวณโดยรอบก็มีให้บริการตั้งแคมป์ และบ้านพักแบบกระท่อมของชาวบ้าน ห้องน้ำรวม ราคาไม่แน่นอน หรือติดต่อที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ดอยแม่อูคอ บริการเต้นท์ ลานกางเต้นท์ ห้องน้ำและน้ำอุ่น นอกจากนี้สามารถพักค้างแรมอีกแห่งหนึ่งได้ที่ อท.น้ำตกแม่สุริน อยู่ห่างจากทุ่งบัวตองไปอีกประมาณ 30 นาที ได้ชมน้ำตกที่ไหลจากหน้าผาสูง ลานกางเต้นท์และ้ห้องน้ำสะดวก

ขอความกรุณาอย่าเด็ดดอกไม้และช่วยกันรักษาความสะอาด ส่วนกลางคืนลมแรงและหนาวเย็นมาก

การเดินทาง จากแม่ฮ่องสอน ใช้เส้นทาง 108 สายแม่สะเรียง จนถึง อ.ขุนยวม ระยะทาง 70 กม. จากนั้นเลี้ยวซ้ายใช้เส้นทาง ขุนยวม - แม่แจ่ม เข้าไปจนถึงด่านตรวจ เลี้ยวซ้ายไปอีกประมาณ 40 กม. รวมใช้เวลาประมาณ 2 ชม. ระหว่างเส้นทางช่วงนี้มีสถานที่ถ่ายภาพและตลาดม้ง ส่วนศูนย์บริการนักท่องเที่ยว อยู่บริเวณเชิงดอยทุ่งดอกบัวตอง มีสนามตั้งแคมป์และห้องอาบน้ำให้บริการ

ข้อควรระวัง การเดินทางจากแม่ฮ่องสอน โปรดระวังใช้เส้นทางผิด เมื่อถึง บ.แม่จ๋า จะมีป้ายท่องเที่ยวบอกทางไปทุ่งดอกบัวตอง ซึ่งเป็นทางลูกรัง อันตราย สูงชันและแคบมาก แนะนำให้ใช้เส้นทางปกติทางด้าน อ.ขุนยวม

สำหรับการเดินทางมาจากเชียงใหม่ ให้ใช้เส้นทางดอยอินทนนท์ ซึ่งจะใช้เวลารวมประมาณ 4 - 5 ชม. ผ่าน อ.แม่แจ่ม ไปทาง บ.แม่นาจร แล้วเลี้ยวซ้ายไปทาง อ.ขุนยวม จนถึงทุ่งบัวตอง

*