บ้านแม่ออ [รักไทย]

หมู่บ้านชาวจีนยูนาน หรือจีนคณะชาติ ที่อพยพมาตั้งแต่สมัยเปลี่ยนแปลงการปกครอง ที่ตั้งหมู่บ้านอยู่ติดชายแดน ไทย - พม่า มีอ่างเก็บน้ำเพื่อการเกษตรเช่นเดียวกับปางอุ๋ง ทิวทัศน์สวยงาม ชาวจีนส่วนใหญ่ยังคงรักษาประเพณี และมีวิถีชีวิตเรียบง่าย ประกอบอาชีพด้วยเกษตรกรรม และมีรายได้เสริมจากการท่องเที่ยว

เดิมชื่อหมู่บ้านแม่ออ มาจากภาษาจีนว่า หมี่ออ แปลว่า ข้าว และใช้บริเวณนี้เป็นที่เก็บเสบียง ต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็น หมู่บ้านรักไทย ช่วงเทศกาลตรุษจีนจะสนุกสนานมีสีสัน ชาวบ้านทุกคนจะใส่ชุดประจำชาติ ตกแต่งบ้านเรือนตามแบบประเพณี มีการระเล่นพื้นเมือง และจัดให้มีเทศกาลชิมชาควบคู่ไปด้วย จึงพัฒนาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวในปัจจุบัน

และไฮไลท์ของหมู่บ้านนี้คือ อาหารจีนยูนาน เมนูที่ขึ้นชื่อ เช่น ขาหมู-หมั่นโถ และหมูพันปี นอกจากนี้ยังมีพืชผักตามฤดูกาล เช่น เดือนสิงหาคม - กันยายน จะมีหน่อไม้น้ำ เป็นพืชที่เจริญเติบโตตามลำห้วยและที่ชื้น ลำต้นคล้ายต้นกก แต่รสชาดเหมือนหน่อไม้ ในฤดูหนาวของโปรดคือ โอซุ่น ใบมีสีและลักษณะคล้ายต้นโกศล ทั้ง 2 ชนิดใช้ส่วนโคนของลำต้น มาหั่่นสไลด์บาง ๆ แล้วไปผัดกับน้ำมัน

นักท่องเที่ยวสามารถเที่ยวชมวิถีชีวิตของชุมชนได้ โดยมีเส้นทางเดินชมรอบ ๆ หมู่บ้าน พร้อมมัคคุเทศก์ตัวน้อยคอยพาชมบ้านเรือน แนะนำผู้อาสุโสและชีวิตความเป็นอยู่ย้อนยุค และสถานที่ฐานปฏิบัตการของกองกำลัง รวมถึงคุกดินที่คุมขังนักโทษด้วย

ที่พัก บริเวณโดยรอบอ่างเก็บน้ำ มีโฮมสเตย์ เกสท์เฮ้าส์บ้านดิน และที่พักกึ่งรีสอร์ท แบบสไตล์จีนยูนานดั้งเดิม

ร้านอาหาร ร้านเจ้เนียง, ร้านชาสา, และสามารถมองหาร้านอาหาร ร้านขายสินค้า รอบ ๆ ศาลารวมใจบริเวณกลางหมู่บ้าน และริมอ่างเก็บน้ำ

การเดินทาง จากแม่ฮ่องสอน รวมระยะทางประมาณ 45 กม. ใช้เวลาประมาณ 1 ชม.เศษ ออกจากตัวเมืองใช้เส้นทาง 1095 ทางไป อ.ปาย ประมาณ 8 กม. จะพบทางแยกซ้ายไปบ้านรักไทย มีป้ายบอกทางชัดเจน เมื่อถึงบ้านหมอกจำแป๋ให้เลี้ยวซ้ายไปทางน้ำตกผาเสื่อ เข้าเขตบ้านห้วยขานแล้วจึงเริ่มเป็นทางสูงชันตลอดทางถึงบ้านรักไทย

หากเดินทางมาจาก อ.ปาย ใช้เส้นทาง 1095 มาทางแม่ฮ่องสอน จนถึงถ้ำปลา เลยมาอีก 1 กม. เลี้ยวขวาเข้าทางลัดไปบ้านหมอกจำแป๋ บรรจบเส้นทางไปน้ำตกผาเสื่อและบ้านรักไทย ใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมง

ข้อควรระวัง เส้นทางค่อนข้างสูงชัน แคบและมีโค้งหักศอกเป็นระยะ กรุณาใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ ลงเขากรุณาใช้เกียร์ต่ำ และปฎิบัติตามป้ายสัญญาณต่าง ๆ โดยเคร่งครัด โดยเฉพาะ้บริเวณที่ขับขัน เช่น โค้งหักศอก

*