เทคนิคการเดินป่า

การจัดสัมภาระเดินทาง การเดินป่า ควรจัดสัมภาระเท่าที่จำเป็นและให้น้อยที่สุด และใช้เป้แบบสะพายหลัง เพราะสัมภาระบางอย่างนั้นจำเป็นต้องแบกด้วยตนเอง

ใน 20 นาทีแรก ทุกอย่างยังปกติ แต่เมื่อเริ่มเหนื่อย และทางเริ่มสูงชันขึ้น จะรู้สึกว่าเป้หนักขึ้นเรื่อย ๆ จึงควรจัดสัมภาระที่ต้องแบกด้วยตนเอง ไม่ควรเกิน 2 กิโลกรัม ส่วนสัมภาระอย่างอื่นที่เป็นของส่วนรวม อาหาร และน้ำดื่ม แบ่งกระจายให้ลูกหาบ

เทคนิคป้องกันความหนาว ส่วนใหญ่แล้วนักท่องเที่ยวจะชอบสัมผัสความหนาวกัน แต่ก็มักจะขนขนเสื้อผ้ากันไปจำนวนมาก ประมาณว่าจะหนาวตาย โดยเข้าใจว่าการใส่เสื้อผ้าหลายชั้นเพื่อป้องกันความหนาว แท้จริงแล้วที่รู้สึกหนาวเพราะร่างกายสูญเสียความร้อน ฉะนั้นเราควรหาวิธีป้องกัน ไม่ให้ร่างกายสูญเสียความร้อนหรือพลังงาน เทคนิคที่ทำให้ร่างกายอบอุ่น กันลมได้ดี โดยมีน้ำหนักเบา เคลื่อนย้ายสะดวก และไม่สกปรกง่าย คือ

1. เสื้อยืดแขนยาว ขนาดหนาปานกลาง สำหรับใส่ชั้นในสุด หากกลัวไม่พอเสื้อยืดแขนกุดอีกชั้นก็ได้

2. เสื้อกั๊กแบบไหมพรม เป็นชั้นต่อไป จะเก็บความอุ่นได้ดี

3. เสื้อแจ็คเก็ตและกางเกงขายาว แบบผ้าร่มชนิดหนา จะช่วยอบร่างกายให้อุ่นขึ้น ป้องกันลมและน้ำหนักเบา

4. หมวก ถุงมือ ถุงเท้า และถุงนอน ของเล็กน้อยที่ไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด เท่านี้ก็พอเพียง

เทคนิคการ [ไม่] อาบน้ำ บางแห่งบริเวณรอบ ๆ แค้มป์ เป็นป่าต้นน้ำ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง บริเวณรอบดอยปุย จึงควรงดการใช้สารเคมีต่าง ๆ เพื่อป้องกันผลกระทบกับสิ่งแวดล้อม หากต้องการทำความสะอาดร่างกาย แนะนำให้นำผ้าขนหนูผืนเล็ก ติดตัวไปด้วย ใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำแล้วเช็ดตัว จากนั้นใช้โลชั่นป้องกันผิวแห้งก็เพียงพอ เพราะอากาศในภาคเหนือ จะไม่เหนียวตัว

เทคนิคการเดิน การเดินบนความสูงระดับ 1,000 ม. ขึ้นไปนั้น จะรู้สึกเหนื่อยเร็ว เพราะสภาพความกดอากาศและปริมาณออกซิเจน ควรเดินช้า ๆ อย่างเป็นจังหวะ ก้าวเท้าทีละก้าวอย่างสม่ำเสมอ และเพื่อเป็นการออมแรงไว้ ให้เดินได้คลอดทริป เพราะจะไม่มีใครมีแรงพอ หาบคุณออกมาจากป่าได้ การประมาณและดูแลตัวเอง เป็นสิ่งสำคัญในการเดินป่า

เทคนิคการผิงไฟ การไปเดินป่า ไม่จำเป็นต้องล้างหน้าด้วยสบู่หรือโฟมเสมอไป โดยเฉพาะหน้าหนาว หรือต้องผิงไฟรอบกองไฟ สารที่ร่างกายขับมากับเหงื่อ จะช่วยเคลือบผิวหนังเป็นอย่างดี แค่ลูบและล้างด้วยน้ำสะอาด แล้วทาโลชั่นเสริม และหากต้องผิงไฟ แนะนำให้ชะโลมหน้าด้วย น้ำมันจอร์นสัน เบบี้ออย อีกเล็กน้อย ป้องกันหน้ากระจายได้